THÔNG BÁO Về việc phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi

Thứ tư - 29/11/2023 04:36
- Trong thời gian gần đây, dịch tả lợn châu phi đã bùng phát trở lại và đang diễn biến phức tạp, mầm bệnh đã xâm nhiễm trở lại vào các hộ chăn nuôi nông hộ, một số gia trại chăn nuôi với số lượng lớn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy.
Tính đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có 14 xã ( Nghi Văn, Nghi Kiều, Phúc Thọ, Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Vạn, Nghi Trung, Nghi Hưng, Nghi Tiến,Nghi Yên, Quán Hành, Nghi Trường, Nghi Thạch và Nghi Thịnh) xảy ra bệnh dịch tả lợn châu phi, buộc phải tiêu hủy 352 con, trọng lượng tiêu hủy 28.438 kg.
          Về Nguyên nhân:
          * Nguyên nhân khách quan:
- Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Đến nay bệnh chưa có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh, khi lợn đã bị bệnh thì khả năng chết là 100%.
- Các hộ chăn nuôi lợn chủ yếu là nhỏ lẻ, rất khó áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học trong chăn nuôi.
- Việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị nhiễm mầm bệnh từ các vùng có dịch về để giết mổ. Thương lái mua lợn đến không tiêu độc khử trùng nên mang theo mầm bệnh vào chuồng lợn.
* Nguyên nhân chủ quan:
- Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho bà con nhân dân chưa  thường xuyên.
- Do ý thức chủ quan của các hộ chăn nuôi còn hạn chế như: nghĩ rằng bệnh dịch không lây sang người nên rất chủ quan, lấy thức ăn thừa cho lợn ăn, đi xem cán bộ xử lý lợn chết, thăm lợn bệnh từ các hộ chăn nuôi khác. Vứt xác lợn chết ra môi trường xung quanh, mua thịt lợn ngoài chợ về ăn mà chưa được kiểm định…vv
* Cách phòng tránh:
- Đề nghị các hộ gia đình, các hộ bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn phải thực hiện buôn bán kinh doanh lợn, sản phẩm của lợn có nguồn gốc xuất phát từ vùng không có dịch và phải có giấy tờ kiểm dịch. Khi lợn nhập về và giết mổ, bán ra chợ phải báo cáo với chính quyền địa phương và trạm thú y để kiểm tra, kiểm dịch.
- Nếu xóm đã có dịch thì: Nghiêm cấm việc giết mổ, bày bán thịt và các sản phẩm thịt lợn trên địa bàn xóm trong thời gian công bố xóm có dịch. Tuyệt đối không được vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào xóm trong thời gian công bố dịch.
- Các hộ có chăn nuôi lợn tiếp tục thực hiện các biện pháp phun tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại của nhà mình (Rắc vôi bột, phun hóa chất) định kỳ 2 ngày/1 lần.
- Các hộ gia đình cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự làm tốt công tác phòng dịch, bằng cách không mua thịt lợn về ăn khi không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch, không lấy thức ăn thừa về nuôi lợn, không đi thăm chuồng lợn, không xem lợn ở những hộ có dịch. Khi vào chuồng lợn phải sát trùng tay chân và có dụng cụ bảo hộ sạch sẽ, không cho người lạ vào chuồng xem lợn…khi chưa vệ sinh, sát trùng và không có dụng cụ bảo hộ.
- Thực hiện nghiêm túc công tác tiêu hủy đối với lợn đã mắc bệnh theo quy định của pháp luật, khi lợn có các biểu hiện sau, các hộ dân phải báo ngay cho xóm (Sốt cao, tiêu chảy, khó thở, kém ăn, nôn mữa, da tím, đỏ chèn mắt, dịch mũi, yếu ớt, chân khập khểnh..). khi đàn lợn trong vùng có dịch bị chết không rõ nguyên nhân phải kịp thời tiêu hủy trong vòng 24 giờ.
- Thực hiện tốt 5 không trong chăn nuôi thú y “Không dấu dịch, không mua bán, không vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”
- Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm, các ban nghành, đoàn thể và  Ban công tác mặt trận xóm tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, phát hiện dịch và kiểm soát việc lưu thông, giết mổ lợn trên địa bàn toàn xã, đồng thời tổ chức ngăn chặn, kiểm soát lợn, sản phẩm từ lợn ra vào tại xóm (Khi có dịch bệnh xảy ra). Nếu hộ dân nào không thực hiện đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Kính thưa toàn thể nhân dân.
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn xã cũng đã có hiện tượng lợn chết không rõ ly do. Và dự báo bệnh dịch tả lợn Châu phi đang có chiều hướng phức tạp, vì vậy các hộ dân nên tạm dừng việc tái đàn và nhập đàn lợn mà thay đổi cơ cấu vật nuôi. Và thực hiện tốt cách phòng tránh để đảm bảo an toàn cho đàn lợn.
Hiện nay chi cục thú y huyện có bán thuốc phòng bệnh dịch tả lợn châu phi, vậy UBND xã thông báo để các hộ dân được biết, ai có nhu cầu tiêm phòng bệnh dịch tả lợn châu phi đăng ky trực tiếp qua đ/c Đào Văn Sơn, cán bộ thú y xã để tiêm phòng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Hùng - Phó CT UBND

khanhhop
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử