Về việc đảm bảo ATTP trong tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn.

Thứ hai - 04/12/2023 19:46
Ngày 29/11/2023 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An có Công văn số 470/ATTP-NV, Ngày 1/12/2023 UBND huyện Nghi Lộc ban hành công văn số 5876 về việc đảm bảo ATTP trong tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình dịch tả Lợn Châu Phi, Ủy ban nhân dân xã yêu cầu các đồng chí trong BCĐ VSATTP xã, các hộ giết mổ gia súc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn, các Ông, bà xóm trưởng và toàn thể nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:
  1. Các thành viên BCĐ, các ông, bà xóm trưởng tăng cường công tác truyên truyền cho các tổ chức, cá nhân chế biến kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng về các biện pháp phòng, chống dịch tả Lợn Châu Phi; Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm có nguy cơ lây lan dịch bệnh; Không ăn các sản phẩm từ Lợn chưa được nấu chín hoặc từ Lợn ốm, chết vì bệnh, đặc biệt không ăn tiết canh Lợn. Vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thịt gia súc, sản phẩm từ gia súc nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ….
  2. BCĐ VSATTP xã tổ chức kiểm tra các chợ, các hộ giết mổ gia súc, các dịch vụ ăn uống, tìm hiểu nguồn gốc thực phẩm đặc biệt là thịt Lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
  3. Đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú trên địa bàn :
    • Chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; Tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm thực ba bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Đối với các hộ giết mổ ngay tại khu vực sơ chế, tăng cường công tác vệ sinh, khử trùng ngay sau khi giết mổ; Thực hiện các biện pháp bảo hộ lao động trong quá trình tiếp xúc, sơ chế, chế biến thịt gia súc, sản phẩm từ gia súc.
Chú trọng giám sát quá trình nhập nguyên liệu thực phẩm; Tuyệt đối không sử dụng gốc; Trường hợp phát hiện thịt gia súc và các sản phẩm từ gia súc không rõ nguồn gốc phải báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  1. Khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm báo cáo kịp thời về BCĐ qua Trạm y tế xã để được hướng dẫn và xử lý ngộ độc thực phẩm theo đúng quy định.
Ủy ban nhân dân xã Khánh Hợp yêu cầu các thành viên trong BCĐ VSATTP xã, các hộ giết mổ gia súc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn xã, các Ông, bà xóm trưởng và toàn thể nhân dân tổ chức thực hiện nghiêm túc./.
 

Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Tuyên - PCT UBND xã

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
khanhhop
Dịch vụ công trực tuyến
Công báo nghệ an
Thư điẹn tử
Hỏi đáp
Thông tin người phát ngôn
Thông tin tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật
Thông tin doanh nghiệp, cơ hội đầu tư
Thông tin các dự án và các hạng mục đầu tư
Quản lý văn bản
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,206
  • Tháng hiện tại4,596
  • Tổng lượt truy cập358,091
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây